Loại đường đầu tiên trên thế giới không gây sâu răng

Đường – nguyên nhân chính gây sâu răng

Nhiều báo cáo khoa học đã chứng minh được rằng thức ăn có nhiều đường có ảnh hưởng tới sâu răng. Năm 1950 Schaw và Sognaes đã chứng minh trên thực nghiệm bằng 2 lô chuột. Lô 1: ăn trực tiếp thức ăn có 60% đường thì thấy chuột bị sâu răng. Lô 1: cho ăn gián tiếp bằng cách bơm thẳng vào thực quản thì chuột không bị sâu răng.

Sự lên men đường có vai trò quan trọng trong việc gây bệnh sâu răng. Đường saccarose là loại đường gây sâu răng nhiều nhất, sau đó là các loại thông dụng trong chế độ ăn hàng ngày khác như glucose, fructose, maltose. Vì vậy sẽ không ích lợi nhiều nếu thay đường saccarose bằng các loại đường kể trên trong mục đích giảm khả năng gây sâu răng. Carbohydrat dễ lên men như các loại đường saccarose, glucose, fructose, maltose, lactose có trong mật ong, mật vàng, mật mía, trái cây tươi, khô hoặc đóng hộp, nước ngọt… đều là những món ăn ưa thích của vi khuẩn. Chỉ một chút đường trong bánh kẹo cũng làm cho các món ăn này dính lâu trong miệng, tạo điều kiện thuận lợi cho tác dụng của vi khuẩn.

Vitanose – loại đường đầu tiên trên thế giới không gây sâu răng

Khác với các phân tử saccarose. Cấu trúc phân tử đường Vitanose ổn định nên không hút ẩm, bền với axit và không làm hại men răng. Ở một số nơi trên thế giới, thực phẩm chứa 70% Vitanose trở lên được đảm bảo “không gây sâu răng”.

Vitanose được sản xuất 100% từ củ cải đường, nhưng liên kết phân tử của nó mạnh đảm bảo nó không bị phá vỡ bởi vi khuẩn mảng bám và ngăn chặn sự tạo ra các axit gây hại cho men răng.

Vitanose là chất ngọt gần như hoặc không mang tính gây sâu răng.

Chính vì những yếu tố trên mà Vitanose có thể được sử dụng để thay thế cho các loại đường saccarose, giúp giảm thiểu tình trạng sâu răng đang ngày càng tăng mạnh ở thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *