Vitanose – chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp

Sơ lược về Vitanose:

Vitanose là một disacarit carbohydrate bao gồm glucose và fructose. Glucose và fructose được liên kết bởi một liên kết alpha-1,6-glycosid (tên hóa học: 6- 0 -α- D -glucopyranosyl- D -fructose). Vitanose có trong chiết xuất mật ong và mía. Nó có vị tương tự như sucrose (đường ăn) với một nửa độ ngọt. Vitanose được sản xuất bằng cách sắp xếp lại enzyme (đồng phân hóa) sucrose từ đường củ cải đường. Enzyme và nguồn của nó được phát hiện ở Đức vào năm 1950, và kể từ đó vai trò sinh lý và tính chất vật lý của nó đã được nghiên cứu rộng rãi.

                                             

Vitanose đã được sử dụng thay thế cho đường trong thực phẩm ở Nhật Bản từ năm 1985, tại EU từ năm 2005, ở Mỹ từ năm 2006, và ở Úc và New Zealand từ năm 2007, bên cạnh các quốc gia khác trên toàn thế giới.

Theo các phương pháp phân tích, mô tả đặc tính và xét nghiệm Vitanose thì tính chất vật lý của nó gần giống với sucrose, làm cho nó dễ sử dụng trong các công thức và quy trình hiện có.

Vitanose được hydro hóa để sản xuất một loại carbohydrate tiêu hóa tối thiểu giống như chất xơ được lên men trong ruột già hoặc đại tràng để axit béo chuỗi ngắn. Vitanose được sử dụng như một chất thay thế đường, ví dụ như trong kẹo và bánh kẹo không đường.

Giống như sucrose, Vitanose có thể được tiêu hóa thành glucose và fructose.

Tuy nhiên, trong khi ở sucrose, glucose được liên kết với carbon anomeric của fructose (một liên kết α-1,2), trong Vitanose liên kết là 6 carbon (α-1,6), làm cho Vitanose trở thành một loại đường khử, không giống như sucrose.

Fructose trong Vitanose tồn tại trong cấu trúc vòng dễ dàng mở ra để thể hiện một nhóm carbonyl như trong ketone và aldehyd. Điều này giải thích tại sao Vitanose là một loại đường khử. So với sucrose và hầu hết các carbohydrate khác, Vitanose không phải là chất nền quan trọng đối với vi khuẩn miệng.

Do đó, việc sản xuất axit từ Vitanose trong miệng quá chậm để thúc đẩy sâu răng.

Chức năng:

(1) Về cơ bản, Vitanose có chức năng tương tự như sucrose.

(2) Là nguồn năng lượng giúp cơ thể con người và não hoạt động.

(3) Vitanose xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa thông qua các loại thực phẩm và đồ uống mà chúng ta tiêu thụ.

(4) Cải thiện chức năng não: cải thiện sự tập trung tinh thần và giảm hiệu ứng căng thẳng.

(5) Không gây sâu răng.

(6) Ngăn ngừa hiệu quả tiêu chảy.

Hương vị:

Hương vị của Vitanose khá giống với sucrose. Nó có vị nhẹ và tinh tế. Nó sẽ không có vị xấu trong hoặc sau khi dùng nó. Độ ngọt của nó là khoảng 42% sucrose.

Ổn định:

Vitanose không có tính hút ẩm. Đối với thực phẩm có chứa axit hữu cơ và vitamin C, sử dụng Vitanose làm chất ngọt ổn định hơn so với sử dụng sucrose.

Độ nhớt:

Độ nhớt của Vitanose gần giống như của Sucrose.

Độ hòa tan:

Ở nhiệt độ thấp, độ hòa tan của Vitanose chỉ bằng một nửa sucrose, tuy nhiên, khi nhiệt độ tăng lên, độ hòa tan của nó gần bằng với sucrose.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *