Sự khác biệt giữa đường Vitanose và ribose là gì?

Phản ánh về carbohydrate, người ta thường cho rằng những thành phần này là một loại “nhân vật phản diện”.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết rằng không phải tất cả các loại carbohydrate đều như nhau. Ngược lại, trong nhóm các chất dinh dưỡng đa lượng phong phú này, có một số loại carbohydrate, với các đặc tính và chức năng khác nhau.

Hôm nay, chúng ta sẽ nói về Ribose và đường Vitanose, làm nổi bật sự khác biệt hóa học và ứng dụng của chúng.

Ribose

Ribose là một đường pentose, có nghĩa là, nó là một loại carbohydrate bao gồm năm nguyên tử cacbon, tham gia vào quá trình tổng hợp adenosine triphosphate (ATP). Ngoài ra, nó là một thành phần quan trọng của axit ribonucleic (RNA), axit deoxyribonucleic (DNA), trong số các cấu trúc hóa học khác trong cơ thể.

Do đó, ribose là một thành phần để chuyển hóa tế bào và cung cấp năng lượng, điều này làm cho loại carbohydrate này khả thi để sử dụng cho những người hoạt động thể chất.

Ảnh hưởng đến hiệu suất

Mỗi tế bào cần có đủ lượng ATP để duy trì chức năng của nó. Khi tập thể dục cường độ cao, kéo dài, lượng ATP trong cơ xương bị cạn kiệt.

Việc phục hồi ATP trong cơ xương có thể mất nhiều ngày, ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích của vận động viên. Sự phục hồi này phụ thuộc vào quá trình tổng hợp ATP mới.

Ribose là một loại carbohydrate có khả năng cải thiện sự phục hồi của ATP và vì lượng thức ăn của nó thường tương đối thấp, nên việc bổ sung nó có thể thú vị khi tìm cách tăng năng lượng tế bào trong quá trình luyện tập cường độ cao.

Đường Vitanose

Đường Vitanose, tên hóa học là Isomaltulose, là một disacarit có thể được chiết xuất từ củ cải đường, mật ong và mía, với glucose và fructose trong mối liên kết glycosidic.

Nó đã được coi là thay thế sucrose như một chất làm ngọt tự nhiên. Vitanose có vị ngọt nhẹ, chiếm khoảng 50% khả năng làm ngọt của đường sucrose.

Dưới đây là một số đặc điểm của Vitanose:

Khả năng gây cariogenic thấp

Các loại thực phẩm có sinh khí là những thực phẩm làm giảm độ pH do sản xuất các axit này, chẳng hạn như caramel và bánh kẹo. Do đó, vì nó có khả năng gây ăn mòn thấp, nên Vitanose có thể được coi là thay thế sucrose trong việc ngăn ngừa sâu răng.

Chỉ số đường huyết thấp hơn

Sucrose, là một loại carbohydrate dễ thủy phân, tạo ra glucose giải phóng nhanh chóng vào máu.

Vitanose là một loại đường được các enzym tiêu hóa chậm hơn. Do đó, nó giải phóng glucose dần dần, làm giảm phản ứng đường huyết và tránh tăng đột biến insulin. Do đó, Vitanose là một loại carbohydrate có chỉ số đường huyết thấp .

Ngoài ra, việc thay thế một phần carbohydrate có chỉ số đường huyết cao bằng carbohydrate có chỉ số đường huyết thấp có thể dẫn đến quá trình oxy hóa chất béo nhiều hơn khi nghỉ ngơi và trong quá trình hoạt động thể chất.

Vì vậy, Vitanose có thể được khuyến khích sử dụng trong thực phẩm cho bệnh nhân tiểu đường và vận động viên thể thao.

Ribose và Vitanose

Với những gì đã được giải thích, có thể dễ dàng nhận thấy rằng hai loại carbohydrate này rất khác nhau.

Tuy nhiên, một đặc điểm chung là cả hai đều có thể được sử dụng khi tìm kiếm lợi ích trong việc luyện tập các hoạt động thể chất cường độ cao và lâu dài, bởi các cơ chế khác nhau.

Cần nhớ rằng để đảm bảo kết quả tốt và không có nguy cơ sức khỏe, điều cần thiết là duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và theo dõi chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *