Cách lựa chọn thực phẩm cho bệnh nhân tiểu đường

Bệnh nhận đái tháo đường nên lựa chọn thực phẩm như thế nào?

Bệnh nhân đái tháo đường nên chọn thực phẩm GI thấp. Chỉ số đường huyết thường được dùng để giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát lượng đường huyết hiệu quả. Chỉ số GI của một thực phẩm được phân làm 3 loại: thấp, trung bình và cao.

  • Thực phẩm có chỉ số GI cao (từ 70 trở lên) nghĩa là có thể làm tăng đường huyết nhanh.
  • Chỉ số GI trung bình thường từ 56-69.
  • Chỉ số GI thấp (≤ 55) là những thực phẩm làm mức đường huyết tăng từ từ đều đặn và cũng giảm chậm rãi, nhờ đó giữ được nguồn năng lượng ổn định, rất có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân đái tháo đường.

Một số thực phẩm giúp ổn định đường huyết

  • Bưởi (GI – 25): Đây là loại quả “số 1” về lượng vitamin C. Trong từng múi bưởi có chứa các enzym giúp hấp thu đường, nhờ đó giảm lượng mỡ dự trữ từ đường chuyển hóa thành.
  • Sữa tươi (GI – 40): Uống 1 cốc sữa tươi sẽ khống chế hoạt tính của các enzym hợp thành cholesterol, từ đó hạn chế cholesterol sinh ra.
  • Sữa đậu nành (GI – 43): Đây là những axit amin có khả năng duy trì và củng cố hệ miễn nhiễm, đồng thời làm giảm hàm lượng cholesterol và chỉ số đường huyết.
  • Nước mơ (GI – 57): Trong mơ có chứa những thành phần giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa oxy, làm chậm quá trình lão hóa và đẩy nhanh sự hồi phục của các tế bào.
  • Cà chua (GI – 30): Cà chua không chỉ giúp ổn định đường huyết mà còn có thể giúp giảm cân hiệu quả.
  • Nước ép táo (GI – 15): Trong táo có chứa chất xơ hòa tan pectin giúp giữ nước và làm sạch ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa được diễn ra thuận lợi, đồng thời giữ cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột và giảm mức cholesterol trong cơ thể.

Vitanose – Thực phẩm có chỉ số GI thấp được khuyên dùng cho người bệnh tiểu đường.

Vitanose là loại đường được chiết xuất từ củ cải đường, có trong mật ong và đường mía nhưng hàm lượng rất thấp.

Đường Vitanose là cacbonhydrat khi vào cơ thể sẽ đươc chuyển hóa thành đường Glucose, cung cấp năng lượng ổn định và liên tục cho tế bào não, có thể thay thế đường mía và giúp ổn định chỉ số đường huyết

Vì liên kết hóa học giữa các phân tử glucose và fructose trong Vitanose rất mạnh, cơ thể con người không thể dễ dàng phá vỡ nó. Đây là lý do tại sao Vitanose có các tính chất đặc biệt như chỉ số đường huyết thấp là 32. Cũng chính vì thế mà , Vitanose được tiêu hóa rất chậm và glucose được giải phóng vào máu với số lượng nhỏ không gây ra đỉnh insulin quá mức.

Hi vọng những thông tin trên sẽ bổ ích cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *