Đường Vitanose – chất ngọt có lợi ích chức năng

Đường Vitanose, tên gọi hóa học của nó là isomaltulose, là một loại đường ăn kiêng chuyên dụng, thích hợp với người bệnh tiểu đường, người đang kiểm soát cân nặng; ngoài ra loại đường này còn thích hợp với người thường xuyên hoạt động thể chất và đặc biệt là rất tốt cho não bộ của trẻ nhỏ. Theo hóa học, định nghĩ về đường Vitanose là một loại disaccharide glucose-fructose giải phóng chậm, được tiêu hóa hoàn toàn. Được phát hiện ở Đức vào năm 1957, đường Vitanose xuất hiện tự nhiên với một lượng nhỏ trong mật ong và đường mía.

Đường Vitanose được sản xuất để sử dụng trong thương mại từ củ cải đường thông qua tăng cường enzym của liên kết glucose-fructose trong sucrose. Điều này chuyển đổi liên kết α-1,2-glycosidic trong đường ăn thông thường là sucrose thành liên kết α-1,6-glycosidic mạnh hơn, ổn định hơn và bị phá vỡ chậm hơn bởi các enzym tiêu hóa. Đường Vitanose có hương vị tương tự như đường ăn sucrose nhưng với độ ngọt bằng một nửa và vị thanh hơn.

Về mặt dinh dưỡng, bởi vì nó được tiêu hóa và hấp thụ hoàn toàn trong ruột non, đường Vitanose đóng góp 4 kcal / g giống như đường ăn sucrose. Tuy nhiên, vì nó đi vào máu chậm hơn so với sucrose và các loại đường khác, nên nó ít đường huyết hơn – chỉ số đường huyết (GI) của nó là 32 rất thấp so với chỉ số GI=68 của glucose và GI=86 của maltodextrin – và tạo ra phản ứng insulin thấp hơn.

Thông qua một số nghiên cứu, đã chứng minh được rằng đường Vitanose ngăn chặn việc giải phóng polypeptide ức chế dạ dày của hormone ruột và kích thích giải phóng glucagonlike peptide-1, làm thay đổi tỷ lệ insulin-glucagon một cách có lợi.

Một nghiên cứu chéo ngẫu nhiên, mù đôi, có kiểm soát với việc theo dõi lượng đường liên tục và đo nhiệt lượng gián tiếp trong cả ngày cho thấy bữa ăn có chứa đường Vitanose có GI thấp đáp ứng đường huyết thấp hơn và quá trình oxy hóa chất béo cao hơn, so với bữa ăn có chứa sucrose GI cao. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng việc thay thế sucrose bằng đường Vitanose cải thiện phản ứng trao đổi chất ở người lớn có dung nạp glucose bình thường hoặc bị rối loạn.

Đường Vitanose cũng đã được chứng minh là thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo cao hơn so với carbohydrate có GI cao hơn. Quá trình oxy hóa chất béo tăng cường có thể tiết kiệm glycogen và do đó tăng cường sức bền trong các hoạt động lâu dài.

Trong số một nhóm người đi xe đạp nam, độ bền và hiệu suất trong thời gian thử nghiệm được cải thiện sau khi tiêu thụ đường Vitanose so với maltodextrin.Những người đi xe đạp cũng có nồng độ đường huyết cao hơn khi tập luyện và quá trình oxy hóa chất béo cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *