Vitanose là gì? Chúng ta nhận được gì từ Vitanose?

Palatinose được bán tại Việt Nam với tên gọi Vitanose

Vitanose: một loại đường mới xuất hiện ở Việt Nam trong những năm gần đây

Một thứ khiến tôi chú ý gần đây được gọi là “Vitanose” – một loại disacarit được tạo thành từ glucose và fructose. Vitanose được sản xuất từ ​​đường củ cải đường, nó cũng có trong mật ong và đường mía nhưng hàm lượng rất thấp. Các nhà khoa học đã phát triển nó sắp xếp lại liên kết hóa học giữa các phân tử glucose và fructose trong đường củ cải để tạo thành hợp chất mới này.

Thành phần thực phẩm mới này không ngọt như đường, nhưng có hương vị dễ chịu và có thể được sử dụng trong thực phẩm để thay thế đường.

Công dụng của Vitanose

Vì Vitanose là loại carbohydrate duy nhất cung cấp năng lượng bền vững dưới dạng glucose đồng thời thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo, nó được sử dụng trong đồ uống và thực phẩm thể thao, như cũng như các loại thực phẩm đặc biệt cho mục đích giảm béo và sử dụng trong chế độ ăn kiêng.

Những người sử dụng Vitanose tiềm năng bao gồm các vận động viên, bất cứ ai muốn cải thiện khả năng đốt cháy chất béo, giảm béo và bệnh nhân kháng insulin, tiểu đường tuýp 2, hội chứng chuyển hóa và hạ đường huyết.

Ngoài ra, khi nhiều người Việt Nam còn chưa biết khái niệm này thì trên thế giới, Vitanose đã được ứng dụng cách đây nửa thế kỷ nhằm bảo vệ sức khỏe:

  • Nhật Bản: Phê chuẩn từ thập niên 1980

Vitanose đã được các nhà khoa học nước này nghiên cứu từ những năm 1980 để xem xét độ an toàn. Đến năm 1985, chúng được kết luận là sản phẩm tiêu dùng an toàn và chính phủ đã phê duyệt sử dụng Vitanose vào công nghệ thực phẩm và đồ uống.

  • Malaysia: Khuyến khích dùng giúp trẻ tăng nhận thức

Đại học Y khoa Putra Malaysia đã nghiên cứu về vai trò của Vitanose trên trẻ em. Họ cho nhóm trẻ tham gia nghiên cứu uống sữa tăng cường loại đường này. Kết quả trẻ em gia tăng nhận thức và tập trung học tập một cách đáng kể.

  • Trung Quốc: Khẳng định chống sâu răng

Hệ thống quy định trong luật của Trung Quốc cho thấy chất ngọt trong thực phẩm có chứa từ 70% Vitanose trở lên sẽ đủ điều kiện ghi trên nhãn mác dòng chữ “không gây sâu răng”.

  • Mỹ tài trợ để phát triển Vitanose

Cơ quan Quản lý  Thực phẩm và Dược phẩm Hòa Kỳ (FDA) đã công nhận an toàn và phê chuẩn sử dụng sản phẩm Vitanose vào tháng 3/2006. Sau đó FDA còn tài trợ để phát triển việc dùng đường này thay đường mía trong sản xuất chế biến một số thực phẩm.

Những lưu ý khi sử dụng Vitanose

Một quy luật hiển nhiên trong cuộc sống là cái gì nhiều quá cũng không tốt nên mặc dù Vitanose thích hợp cho người tiểu đường và người ăn kiêng, nhưng nó vẫn cung cấp năng lượng nên nếu lạm dụng vẫn có khả năng làm tăng đường huyết, tăng cân.

Người không có vấn đề gì về đường huyết hay không béo phì thì không cần thiết dùng loại đường này.

Người tiểu đường không nên quá chủ quan, dù chọn loại đường nào cũng cần tư vấn từ bác sỹ điều trị, cả về lượng dùng, cách dùng và thời điểm dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *