Một cái nhìn sâu hơn về carbohydrate và vitanose

Carbonhydrate là trung tâm cho hiệu suất thể thao và tập thể dục.

Để hiểu được khoa học đằng sau nó, tầm quan trọng tương đối của quá trình oxy hóa carbohydrate và chất béo để thúc đẩy cơ bắp hoạt động trong khi tập thể dục và ảnh hưởng của lượng carbohydrate bổ sung cần phải được xem xét. Một phân tích tổng hợp gần đây đã kết luận rằng bổ sung carbohydrate với thành phần và cách dùng phù hợp có khả năng mang lại hiệu quả cải thiện đáng kể.

Tập thể dục liên quan đến việc cung cấp năng lượng cho cơ bắp với năng lượng từ carbohydrate đã được huy động từ các nguồn của chính cơ thể (glycogen) hoặc chất béo từ dự trữ chất béo. Đặc biệt trong quá trình tập luyện cường độ cao, chất nền ưa thích để chuyển đổi năng lượng là carbohydrate vì nó cung cấp năng lượng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, glycogen được lưu trữ trong cơ bắp và gan bị giới hạn ở khoảng 1750 kcal.

Trong thời gian tập thể dục kéo dài ở mức cường độ cao, sự dự trữ carbohydrate bị cạn kiệt và sau đó không còn đủ để hỗ trợ các mức hiệu suất cần thiết. Ngược lại, lượng mỡ dự trữ trong cơ thể rất lớn (khoảng 80.000 kcal), nhưng việc chuyển đổi chúng thành năng lượng chậm hơn nhiều so với carbohydrate. Về mặt lý thuyết, chỉ dựa vào việc cơ thể dự trữ carbohydrate, vận động viên trung bình tập thể dục ở mức xấp xỉ 75% lượng oxy hấp thụ tối đa chỉ có thể kéo dài khoảng 80 phút 100 phút trước khi cạn kiệt glycogen, sau đó giảm hiệu suất. Tuy nhiên, trong thực tế, các vận động viên có khả năng chịu đựng các sự kiện sức bền lâu hơn nhiều, chẳng hạn như marathon. Thách thức mà các vận động viên đối mặt ở đây là việc sử dụng lượng mỡ dự trữ của cơ thể ở mức độ lớn hơn để cung cấp năng lượng cho cơ bắp.

Như vậy, sự lựa chọn carbohydrate trong đồ uống thể thao có vai trò gì trong việc này? Có hai khía cạnh để xem xét.

Đầu tiên, carbohydrate tiêu thụ cùng với thực phẩm hoặc đồ uống thể thao ban đầu được sử dụng để cung cấp năng lượng cho cơ bắp, đơn giản vì điều này cho phép cơ thể tiết kiệm lượng carbohydrate và chất béo dự trữ của chính mình trong những thời điểm không có nguồn bên ngoài.

Thứ hai, tốc độ cung cấp glucose từ những đồ uống này quyết định mức độ huy động và sử dụng các nguồn nội bộ bị triệt tiêu. Điều này có nghĩa là carbohydrate cung cấp glucose nhanh cho cơ thể dẫn đến việc ức chế sử dụng chất béo một cách rộng rãi hơn.

Và ở đây, những lợi thế của Vitanose trở nên rõ ràng: loại carbohydrate hoạt động chậm này, cung cấp năng lượng ổn định hơn trong một khoảng thời gian dài hơn, cho phép cơ thể duy trì mức độ sử dụng chất béo cao hơn trong hỗn hợp nhiên liệu đến cơ bắp. Trong tập thể dục sức bền, sự đóng góp cao hơn của quá trình oxy hóa chất béo được cho là có tác dụng giảm glycogen và do đó có tác dụng có lợi giúp tăng cường hiệu suất sức bền hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *