Thí nghiệm đường Vitanose với Sucrose ở chuột

Chuột thí nghiệm

Những con chuột C57BL/6 thường được gọi là “C57 màu đen 6”, “C57” hoặc “đen 6” (viết tắt tiêu chuẩn: B6) là một dòng chuột phổ biến của những con chuột thí nghiệm được lai cùng dòng. Đó được coi là “nền di truyền” được sử dụng rộng rãi nhất cho chuột biến đổi gen để sử dụng làm mô hình nghiên cứu bệnh ở người. Chúng là chủng chuột được sử dụng rộng rãi nhất và được bán chạy nhất, do sự có sẵn của các chủng gây bẩm sinh, dễ gây giống, và khỏe mạnh. Xuất xứ của chúng là từ các dòng lai tạo của chuột C57BL đã được tạo ra vào năm 1921 ở Viện nghiên cứu sinh học ứng dụng Bussey.

Đến nay, loài gặm nhấm phòng thí nghiệm được biết đến nhiều nhất chính là con chuột C57BL/6 chiếm từ 1/2 đến năm phần sáu số loài gặm nhấm được vận chuyển đến các phòng thí nghiệm nghiên cứu từ các nhà cung cấp Mỹ. Sự phổ biến áp đảo của nó chủ yếu là quán tính: nó đã được sử dụng rộng rãi và được nghiên cứu rộng rãi, và do đó nó được sử dụng nhiều hơn.

Các nhà khoa học đã dùng đường Vitanose và Sucrose để thí nghiệm cải thiện tình trạng tăng đường huyết ở chuột C57BL/6J.

Kết quả

Vitanose là một chất tương tự sucrose với tốc độ tiêu hóa chậm hơn so với sucrose. Vì lý do này, Vitanose cho thấy tác dụng tốt hơn đối với quá trình tạo mỡ ở gan và cân bằng nội môi cholesterol so với sucrose.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng việc bổ sung Vitanose thay vì sucrose giúp cải thiện tình trạng tăng đường huyết sau ăn và tăng insulin máu ở chuột. Ở đây, họ đã so sánh tốc độ tiêu hóa trong ống nghiệm và quan sát những thay đổi sinh lý giữa chế độ ăn có chứa sucrose và Vitanose cho chuột. Vitanose chỉ bị thủy phân bởi các enzyme của ruột non và được tiêu hóa chậm hơn so với sucrose. Ở chuột, chế độ ăn có chứa Vitanose dẫn đến tăng trọng lượng cơ thể và giá trị hiệu quả thực phẩm thấp hơn đáng kể so với chế độ ăn kiêng với sucrose.

Ở nghiên cứu này, họ xem xét những thay đổi trong sinh hóa huyết thanh; tổng hợp axit béo gan; cân bằng nội môi cholesterol; glucogen, cytokine tiền viêm; các gen và protein liên quan đến stress oxy hóa ở chuột được cho ăn bằng Vitanose và sucrose. So với những con chuột được cho ăn chế độ sucrose, chế độ ăn kiêng Vitanose dẫn đến glucose huyết thanh, insulin và nồng độ cholesterol thấp hơn, cũng như biểu hiện thấp hơn của một số gen và protein liên quan đến sự hình thành lipit chất béo. Phân tích mô học của các tế bào gan của chuột ăn Vitanose cho thấy hình thái bình thường.

Tóm lại, lượng Vitanose dẫn đến việc tạo lipit chất béo ở gan thấp hơn và cân bằng nội môi cholesterol tốt hơn so với tác dụng từ sucrose.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *