Vitanose: một thành phần thay thế lý tưởng cho đường ăn thông thường

Vitanose là một loại đường ăn kiêng chuyên dụng. Theo hóa học nó có tên gọi là Isomaltulose, là một loại disaccharide được tạo thành từ glucose và fructose, giống như đường ăn sucrose. Vậy, điều gì làm cho nó khác biệt như vậy?

Vitanose là tên gọi độc quyền của công ty Sago Food cho đường isomaltulose. Đây là một disaccharide bao gồm glucose và fructose có tự nhiên trong chất chiết xuất từ mật ong và đường mía.

Đường Vitanose có vị tương tự như đường ăn sucrose với vị ngọt thanh bằng một nửa vị ngọt của đường ăn thông thường. Nó được thu lại bằng cách đồng phân hóa (một dạng tổ chức lại của enzym) sacaroza – “đường ăn” được biết đến phổ biến.

Enzyme cho phép điều này xảy ra và nguồn gốc của nó được phát hiện ở Đức vào năm 1950. Sau khi đánh giá sinh lý cơ bản của nó, nó đã được sử dụng như một chất thay thế cho đường trong thực phẩm ở một số quốc gia.

Mối quan tâm đến Vitanose đã tăng lên trong thập kỷ qua. Giống như sucrose, Vitanose cũng có thể được chuyển hóa thành glucose và fructose

NÓ CÓ LỢI ÍCH LIÊN QUAN ĐẾN ĐƯỜNG ĂN SUCROSE THÔNG THƯỜNG KHÔNG?

Mặc dù có sự tương đồng với đường ăn, đường Vitanose khác với sucrose ở một khía cạnh rất quan trọng, liên quan đến vấn đề cấu trúc.

Sự khác biệt này dẫn đến những tác động khác nhau rõ rệt đến sinh lý con người với nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến Vitanose khi được tiêu thụ thay vì sucrose.

Lợi ích là do thực tế là, không giống như sucrose, Vitanose được người và động vật tiêu hóa chậm và ổn định, và vì nó không phải là chất nền cho vi khuẩn miệng – và do đó có thể ngăn ngừa sâu răng nên thường kết hợp với tiêu thụ đường.

ỨNG DỤNG CỦA VITANOSE

Vitanose được sử dụng như một thành phần thay thế cho một loại đường khác trong thực phẩm và đồ uống. Vitanose (hoặc isomaltulose) có vị tinh khiết và tương tự như sucrose – tuy nhiên, ít ngọt hơn nhiều – và không có dư vị.

Nó cũng có các đặc tính cho phép duy trì sự ổn định trong các loại môi trường và nhiệt độ khác nhau.

Sản phẩm bánh ngọt, ngũ cốc ăn sáng, thanh ngũ cốc, sản phẩm từ sữa, sôcôla, kẹo cao su, nước ép trái cây, nước tăng lực, đồ uống thể thao – và thậm chí cả công thức dinh dưỡng nhân tạo – là một số ví dụ về Vitanose có thể được sử dụng.

Việc sử dụng chất này trong thực phẩm và đồ uống đã được công nhận và chấp thuận ở một số nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, đường Vitanose đã được công ty Sago Food ứng dụng vào các sản phẩm như sữa nghệ Hera, Hera Slimfit và gần nhất là Keto Collagen được nhiều người đón nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *